Dota2 Talk

Published on กรกฎาคม 11th, 2017 | by แร๊กนา คาราวาน

ทำความรู้จัก The International 7 Big Major DOTA2

ใกล้กันเข้ามาแล้วนะครับสำหรับการแข่งขัน DOTA2 กับรายการ The International 7 ที่ทุกคนบนโลกที่หลงรัก DOTA2 ต่างเฝ้าคอยรายการนี้กันอยู่ทุกปี ทั้งนักกีฬา e-sport ทั้งคนพากษ์ ทั้งคนดู ต่างก็มีความรู้สึกชื่นชอบรายการนี้ไม่แพ้กันเลย แต่ก็มีอีกหลายคนที่ยังไม่เข้าใจว่านี้คือการแข่งอะไร หรือยังไม่ได้ทำความรู้จักกับทีมแข่ง The International 7 ทั้งหมด วันนี้ทีมงาน Lenneedi.com จะมานำเสนอแบบสรุปให้คุณได้ชมกันครับ รับรองจุใจแน่นอน

The International 7 คืออะไร ??

The International หรือ TI เป็นรายการแข่งขันเกม DOTA2 ที่ว่ากันว่ามีเงินรางวัลมากที่สุดในโลกสำหรับการแข่งขันเกมทุกแขนง เงินเยอะขนาดไหนนะหรือตอนนี้เบา ๆ ก็กว่า 700 ล้านบาทเข้าไปแล้วครับ อื้อหึ !! ฟังไม่ผิดหรอก 700 ล้านบาทจ้า โดนก็จะแบ่งเป็นรายได้ของแต่ละทีมตามการเข้ารอบยิ่งเข้ารอบลึกยิ่งได้เยอะ แน่นอนแชมป์การันตีกว่า 300 ล้านบาทแน่นอน โดยรายการ The International จะจัดขึ้นทุกปี ปีละครั้ง โดยครั้งนี้เป็นครั้งที่ 7 แล้วครับ สถานที่แข่งคือ Seattle USA เริ่มแข่งวันที่ 7 – 12 สิงหาคม 2560 นี้นี่เอง

The International 7 มีระบบการแข่งยังไง ? มีทีมเข้าแข่งกี่ทีม ?

การแข่งขัน The International 7 จะมีการคัดเลือกทีมคัดเลือกทั้งหมด 4 ภูมิภาค โดยจะมีภูมิภาคละ 3 ทีมที่จะได้เข้าแข่งขัน แบ่งออกเป็น โซนจีน โซนเอเชีย โซนยุโรป โซนอเมริกา ทั้งหมดที่ได้จากการคัดเลือกคือ 12 ทีม ไม่เพียงเท่านั้นยังมีทีมเชิญอีก 6 ทีมรวมเป็น 18 ทีมเข้าแข่งขันด้วยกัน ทีมเชิญก็คือทีมที่มีผลงานดีในการแข่งขันรายการอื่น ๆ ในแต่ละปี แน่นอนว่าส่วนใหญ่ก็จะเป็นทีมใหญ่มหาชนที่เรียกคนดูได้นั้นแหละ

ต่อมาการแข่งขันเนื่องจากมีทั้งหมด 18 ทีม ก็เลยมีการแบ่งออกเป็น 2 กลุ่มด้วยกัน กลุ่มละ 9 ทีม แข่งแบบพบกันหมด พบกัน 1 ครั้งแข่ง 2 เกม จะเก็บแต้มแบบชนะ แพ้ เสมอ เพื่อดูผลงานในแต่ละทีม จากนั้นก็วัดคะแนนกันในแต่ละกลุ่ม ซึ่งที่สุดท้ายกลับบ้านไปเลย ดังนั้นการแข่งขันตรงรอบแบ่งกลุ่มจะจบลงที่ 16 ทีม 2 ทีมกลับบ้านไปจ้า จากนั้นก็จะแบ่งเป็น 2 ระดับ คือสายบน และสายล่าง ก็แบ่งตามคะแนนนั้นแหละ 4 อันดับแรกของกลุ่มไปสายบน 5-8 ไปสายล่างโอเคมะตรงนี้ ไม่เข้าใจเดี๋ยวดูรูปเอานะ

จากนั้นจะเริ่มแข่งขันตามสายบน และสายล่าง หากสายบนแพ้จะตกลงมาสายล่าง แต่สายล่างแพ้แล้วกลับบ้านเลยนะ ทุกเกมแข่งกัน BO 3 (แข่ง 3 เกม ชนะ 2 ใน 3 ) และในรอบชิงจะแข่ง BO 5 ตามทันเด้อ และนี่ก็เป็นรูปแบบการแข่งขันของ The International 7 ในปีนี้

The International 7 มีทีมอะไรเข้าแข่งบ้าง ?

Zone china (โซนจีน)

IG. Vitality : ทีมที่มีสไตล์การทำทีมแปลกแหวกแนวทีมหนึ่ง โดยทีมนี้จะเน้นในความหลากหลายของคอมโบจาก Super (Su Peng) ที่มักหยิบจับฮีโร่ที่เดาทางยากซะเหลือ แนวการเล่นจะเน้น Mid เลนหนัก ๆ โดยที่เหลือจะเดินเกมคอยช่วย Mid ให้เกิดมีไอเทมพร้อมลุยตอนท้ายเกม ซึ่งข้อดีของทีมก็คือความหลากหลายในฮีโร่ เดาทางยาก แต่ข้อเสียก็คือตรงนี้เช่นกัน แม้จะหลากหลายแต่โดนจับได้ก็ไปไม่เป็นเหมือนกัน เอาง่าย ๆ ไม่เก๋าเท่า Wing gaming นั่นแหละ (การการณ์ของสื่อจบที่ 15)

LGD Forever Young (LFY) : เพิ่งสร้างไลน์อัพใหม่แท้ ๆ แต่ก็เข้าแข่งรายการใหญ่อย่างหนักหน่วง ทีมที่นำด้วยผู้เล่นประสบการณ์สูงอย่าง Super (Jun Hao Xie) และ ddc (Fat-Meng Leong) เน้นรูปแบบการเล่นแบบ Push จากแดนกลาง หรือก็คือการเล่นเน้นดันเลน โดยใช้ฮีโร่ Mid land สายดัน เช่น DK เป็นต้น ซึ่งรายการ MDL 2017 ที่ผ่านมาการันตีแล้วว่าของจริง แม้จะพลาดแพ้ LGD ทีมแม่ไป แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเค้าจะด้อยกว่า เพียงแค่ประสบการณ์จากการเล่นไลน์อัพนี้ยังน้อยเท่านั้นเอง จับตามองทีมนี้ดี ๆ ครับ (การคาดการณ์ของสื่อจบที่ 11)

LGD Gaming : โครตทีมจากจีน ที่มีประสบการณ์สูงที่สุดในโซนจีนแล้ว ผู้เล่นเป็นจีนล้วน นำทีมโดย Yao (Zheng Zheng Yao) กับตันผู้มีประสบการณ์จาก Ti อย่างล้นเหลือ Maybe (Yao Lu) Mid land สุดเคี้ยวประสบการณ์เต็มสูบไม่แพ้ Yao และ eleven (Yang Wei Ren) ฮาร์ดเลนสุดแกร่งประสบการณ์สูงเช่นเดียวกัน 3 ทหารเสือของ LGD พร้อมนำทีมลุย Ti7 อย่างแน่นอน ไม่เพียงเท่านั้นทีมนี้ยังเล่นกันเป็นทีมแบบสุด ๆ ไม่เคยมั่ว ไม่เคยหลุด ที่ขาดก็คือการแก้เกมที่ทำได้ไม่ดีพอ หากดราฟพลาดก็ยาวเลย (การคาดการณ์ของสื่อที่ 9)

Zone SEA (โซนเอเชีย)

Execration : ทีมที่ได้รับการการณ์ว่าจะจบที่อันดับบ๊วย ทำให้ไม่มีคนจะสนใจใคร่รู้นัก อ้าวเวรกำ !! แม้แต่รูปผู้เล่นยังหายากเลยทีเดียว ทีมนี้จะเน้นที่ Teamfight เป็นหลัก ฮีโร่หลากหลายมาก หลายจนงงอะบางที ซึ่งแน่นอนข้อเสียก็คือประสบการณ์ยังน้อย การเข้าไป Ti ก็เข้าได้แค่รอบแรกใน Ti6 แถมรายการของ Boston Major อดไปเพราะวีซ่าไม่ผ่านอีกเวรกำ (การคาดการณ์ของสื่อ 18)

Fantic : ยักษ์ใหญ่ในวงการ e-sport โซนบ้านเราที่เต็มไปด้วยทีมแข่งมากมายหลากหลายเกม แต่หากพูดถึง DOTA 2 ผลงานก็ยังเป็นรองในหลาย ๆ ทีมอยู่เช่นกัน โดยทีมนี้จะเป็นเหมือนทีมรวมดาราของโซนเอเชีย ซึ่งความสามารถเฉพาะตัวสูงโครต ๆ แต่ก็นั้นแหละทำให้มั่นใจในตัวเองมากไปบางทีก็เหงา ทีมนี้เน้น Combo สวย ๆ หลากหลาย จับตามอง QO (Sun Kim) ให้ดีคนนี้มีของ (การคาดการณ์ของสื่อที่ 13)

TNC Pro Team : ปีที่แล้วสร้างความร้าวรานให้ OG ไปอย่างหักปากกาเซียน ตบซะยับเลยทีเดียว มาปีนี้ยังคงเน้นความกาว เอ๊ย ความดุดันไว้เช่นเคย ทีมนี้มีหัวหอกอย่าง TIMS (Timothy Randrup) อารมณ์เหมือนคนจ่ายบอลให้กับทีม ที่มีความหลากหลายมาก แบนตัวนี้ตูเล่นตัวนั้น แบนตัวนั้นตูเล่นตัวนี้ก็ได้ เกมของ TNC จะเป็นแนวบุก ดุดัน ตรงเกม กลางเกม บวกยับหมด ซึ่งดูแล้วมันแน่นอน แต่ก็นั้นแหละหากกดไม่ลงก็จะแพ้เค้าได้ โดยเฉพาะ Mid land KuKu-QQ (Kuku Carlo Palad) ที่ห้าวซะเหลือเกิน ดุดันมากไปเจอทีมเคี้ยว ๆ ของพี่จีนระวังจะโดนตบกลับ (การคาดการณ์ของสื่อที่ 8)

Zone EU (โซนยุโรป)

Planet Dog : บอกเลยว่าไม่เคยดูแข่งซักครั้งแทบจะไม่มีอะไรเขียน เอาเป็นว่านี่คือที่ 2 ของรอบคัดเลือกโซนนี้ การเล่นเน้นเซฟมาก ประสบการณ์เมเจอร์ใหญ่ ๆ แทบเป็น 0 งงใจเขียนไม่ออกติดตามเอาละกัน (การคาดการณ์ของสื่อที่ 16)

Team Empire : ทีมราดหน้าที่นักพากษ์ชอบเรียก ทีมแกร่งจากรัสเซียที่เปลี่ยนไลน์อัพบ่อยซะเหลือเกิน แพ้ก็เปลี่ยนทีนึง แต่เค้าก็มาจนได้ ซึ่งผู้เล่นแต่ละคนเก๋าเกมทั้งนั้น แข่งขันกันมาโชกโชน โดยการเล่นเน้นฮีโร่ในเมต้านั้น ๆ ได้ดีเยี่ยม เล่นเป็นทีม แต่ก็ไม่ค่อยพลิกแพลงเท่าที่ควร ดังนั้นทีมนี้แพ้ทางพวกทีมความคิดสร้างสรรค์มาก ๆ เจอคอมโบแปลก ๆ ก็ตีบ้านตามสบาย (การคาดการณ์ของสื่อที่ 12)

Team Secret : ทีมแห่งความลับที่มีกับตันสุดโหดอย่าง Puppey (Clement Ivanov) หรือ Puppey fight me ไม่เพียงเท่านั้นทีมนี้ยังมีหลวงจีน 10k mmr อยู่ด้วย ทำให้ทีมนี้มีผู้เล่นที่มีความสามารถเฉพาะตัวสูงลิบลิ่ว ทั้งที่มองจากตัวผู้เล่นผลงานควรดีกว่านี้ แต่ด้วยความล้มเหลวในฐานะกับตันของ Puppey ทำให้ทีมยังไม่ดีเท่าที่ควร ซึ่งหากอะไรลงตัวแล้วทีมนี้สามารถคว้าแชมป์ Ti7 ได้ไม่ยากเลย (การคาดการณ์ของสื่อที่ 5)

Zone USA (โซนอเมริกา)

Infamous Gaming : ทีมม้ามืดแห่งโซนเมกาเลยก็ว่าได้ การเล่นที่โครตเป็นทีม จังหวะทีมชัดเจนมาก การสั่งการของกัปตันทำได้อย่างยอดเยี่ยม เข้าออกเป็นจังหวะ ดุดันสุด ๆ ทีมนี้ห้ามปล่อยให้ pick rubick เพราะนี่คือการเล่นที่โครตเมพ หากไม่แบนป่วนแน่นอน แต่แน่นอนว่านี่คือทีมที่มีประสบการณ์กับเมเจอร์น้อยมาก ๆ ดังนั้นหากไม่ซวยเจอทีมใหญ่ก่อน อาจเข้ารอบลึก ๆ ได้ (การคาดการณ์ของสื่อที่ 17)

Digital Chaos : ทีมที่มี 10k mmr คนแรกของโลก แม้เกมที่ขึ้น 10k จะดูง่อยไปบ้าง แต่ก็เรียกได้ว่ามีฝีมือ ทีมนี้มีผู้เล่นพรสรรค์เพียบ ทำให้ฮีโร่หลากหลายมาก ๆ โดยเฉพาะกัปตันทีมอย่าง Bulba (Sam Sosale) ที่มีไอเดียที่โครตหลากหลาย การดราฟในบางครั้งช๊อคทั้งคนดู ทีมฝั่งตรงข้าม แม้แต่ทีมตัวเองยังช๊อค เพราะเล่นออกมางงอยู่คนเดียว อารมณ์ว่ามึงดราฟมาแล้วเล่นไม่ได้กดมาไมฟร่ะ แต่ก็นะเพิ่งตั้งทีมไม่นาน กว่าจะ Ti7 ก็พอดีอะ

Team NP : ทีมที่มีพระเจ้าแห่งวงการ Dota 2 อยู่ในทีม นามว่า “EE” (Jacky Mao) ทีมโครตมากประสบการณ์ และมีแชมป์ Ti5 อย่าง Aui_2000 (Kurtis Ling) อยู่ในทีม ไม่เพียงเท่านั้นยังมี FATA-(Adrian Trinks) Mid ที่แอดชื่นชอบมากเป็นพิเศษ เพราะมีทั้งความนิ่งและฟอร์มดีเสมอ ๆ จังหวะการเข้าทำ การเอาตัวรอดทำได้จ๊าบจริง ๆ แต่ก็นะทีมนี้มีตัวดมกาวอยู่ 2 คนก็คือ EE ที่ถ้าดีก็ดีใจหาย แย่ก็กดออกเกมไปเลยดีกว่า และยังมี Aui_2000 ซับอะไรไม่รู้แอะอะจะฟาร์ม สรุปมึงซับหรือแครี่เนี่้ย พอเล่นแครี่ก็ฟาร์มช้า งงใจโครต แต่ก็เอานะเชียร์ ๆ กันไป (การคาดการณ์ของสื่อที่ 7)

ทีมเชิญ

Invictus Gaming : ทีมที่เน้นการดัน Carry แบบดั้งเดิมสุด ๆ หมายความว่า หากปล่อยให้แครี่ของทีม IG ฟาร์มแล้วละก็เตรียมพบความพ่ายแพ้ได้เลย ซึ่ง Burning ( Zhi Lei Xu ) คือแครี่มากประสบการณ์ในวงการแข่งขันมากว่า 10 ปี ยังคงมีความเข้มในการฟาร์มอย่างเดิมเสมอมา แน่นอนนี่คือผู้เล่นที่เผลอไม่ได้อันติเมจของเค้าเคยสั่นสะเทือนวงการมาแล้ว มาวันนี้ทีมนี้ยังคงเล่นแบบเดิมเสมอมา แต่ก็นั้นแหละหากซับเดิมเกมทำได้แย่ ทีมก็จะปั่นป่วนเลยทีเดียว จุดอ่อนของทีมดูจะเป็น OP (Ou Peng) ที่ไม่คงเส้นคงวาเหลือเกิน ติดประมาทเล็กประมาทน้อยจนพังเสมอ ๆ ดังนั้นหากเค้ามีสมาธิขั้นสุด ทีมนี้จะน่ากลัวอย่างมาก เพราะพรสรรค์ไม่แพ้ใครเลยทีเดียว (การคาดการณ์ของสื่อที่ 10)

Team OG : นักล่า Major แห่งวงการ ผู้เล่นแต่ละคนฝีมือระดับโลกไปนานแล้ว การเล่นที่เข้าขา ดุดัน คอมโบโหด ๆ แผนการเล่นขั้นเทพเชื่อใจได้เสมอ กัปตันทีมอย่าง Fly (Tal Aizik) ความเป็นผู้นำสูงมาก สามารถนำฝูงลิงเข้าขากันได้อย่างเนียนตา จับตามอง JerAx (Jesse Vainikka) ให้ดีนี่คือซับที่ดีที่สุดในโลกไปแล้ว (สำหรับแอด) และยังมี S4 (Gustav Magnusson) ที่ได้รับการยกย่องว่าดีที่สุดในโลกสำหรับผู้ชมและผู้เล่น และตัวประสานของทีมอย่าง Notail (Johan Sundstein) เกรียนอย่างไรให้ได้แชมป์ โดยทีมนี้หากจะพูดถึงจุดอ่อนก็คงเป็นฮีโร่ที่เดาทางง่าย และ ana (Anathan pham) ที่ต้นเกมชอบโดนตบยับ ยับโครต ๆ กว่าจะโหดรอนานจัง (การคาดการณ์ของสือที่ 6)

Team NewBee : หากจะหาทีมที่เขี้ยวลากดินที่สุดคงไม่พ้นทีมนี้ รูปแบบการเล่นของทีมที่เน้นเกมยาว ยื้อเกมให้สุด บ้านแตกไม่หมดตู GG ไม่เป็นมีไรป่าว ? รูปเกมสมดุลมากทั้งรุกและรับ ตามตำราทีมจากจีนโดยแท้ เล่นด้วยยากมาก วินัยสูง แน่นอนว่าทีมนี้จะเน้นฟาร์มให้ลิงหลับเป็นหลัก ทำให้ต้นเกมจะดูไม่หวือหวาเท่าใดนัก จุดอ่อนของทีมคงจะเน้นฟาร์มมากไปและ Kpii (Damien Chok) ฮาร์ดแลนที่พร้อมจะเปิดพื้นที่ให้กับทีมเสมอ แม้ในยามที่ทีมไม่ต้องการก็จะเปิดพื้นที่ให้ฟาร์มจนได้ (การคาดการณ์ของสื่อที่ 4)

Virtus Pro : หมีขาวจากแดนเหนือ ทีมที่่มีรูปแบบการเล่นที่ดุดัน เกมรุกนี่อย่างกับเมสซี่บวกโรนัลโด้ก็ไม่บาน บุก กดดันมันเข้าไป ดูโครตมันคนดูชอบทีมนี้โครต ๆ แน่นอนว่าการเล่นรูปแบบนี้คือชนะก็ชนะเลย แพ้ก็แพ้เลยตั้งแต่ช่วงแรก ๆ ของเกม มีฮีโร่หลากหลายมาก ๆ แต่ความกล้าได้กล้าเสียของทีมที่มากไป ทำให้เมื่อคิดว่าแพ้ก็จะ gg เลยไม่สู้ไม่ยื้ออะไรทั้งนั้น คิดไม่ออกว่าเจอ NewBee จะเป็นยังไง (การคาดการณ์ของสื่อที่ 3)

Team Liquid : ทีมที่มีคุโรกี้ซังเป็นแม่ทัพ ซึ่งแน่นอน Kuroky (Kuro Salehi Takhasomi) กัปตันทีมประสบการณ์เยอะมาก ๆ ดราฟดี แบนเยี่ยม การเล่นก็ดี เดินเกมก็ได้ แต่ท้ายเกมยับ ทีมนี้รวมผู้เล่นโครตพรสรรค์ไว้ทั้งหมด หากจะนับสกิลการเล่นแล้วนี่แทบจะเป็น 1 ในโลกโดต้าเลยก็ได้ โดยเฉพาะ Miracle-(Amer Barqawi) ที่แม้จะ mmr น้อยกว่าหลวงจีน แต่สกิลการเล่นโครตแพรวพราว หากใครยังไม่เคยดูจังหวะแยกร่างของ Pl พลาดคนนี้ไม่ได้เด็ดขาด แถมทีมยังสลับตำแหน่งได้ดีเยี่ยม แบนยาก จับยาก จุดอ่อนคงเป็นการที่เก่งมากมารวมกันทำให้เกิดความมั่นใจในตัวเองสูง การสื่อสารท้ายเกมจะแย่ลงทันที และมะตูมค่อนข้างเล่นเซฟตัวเองจนเกินไป (การคาดการณ์ของสือที่ 2)

Evil Genius : ทีมอันดับหนึ่งในดวงใจของใครหลายคน รวมถึงแอดด้วยเช่นกัน แหมจะไม่รักได้ไงในเมื่อไอ้หนูสุเมธ (Sumail, Syed Sumail Hassan) มันเล่นได้โดนใจขนาดนั้น นี่คือทีมที่มีความสนุกในการรับชมสูงมาก ทีมเน้นความสามารถเฉพาะตัวในแต่ละตำแหน่งที่สูงโครต ๆ และทำได้ดีซะด้วย มีการพลิกเกมในจังหวะเด็ด ๆ อยู่เสมอ แต่ไม่รู้เป็นอะไร ชอบยับต้นเกม และนี่คือทีมหัวร้อนแห่งวงการโดต้า เพราะแต่ละคนยังเด็กทั้งนั้น หากจะพูดถึงจุดอ่อนคิดออกอย่างเดียวคือการดราฟ ที่บางครั้งดราฟมาเสียเปรียบเกิน บางครั้งก็อินดี้เกิน บางครั้งก็ประมาทเกินไป จนทำให้ไม่น่าจะแพ้แต่ก็แพ้ซะงั้น (การคาดการณ์ของสื่อที่ 1)

เป็นยังไงบ้างครับกับบทความแนะนำ TI 7 ของเราเรียกว่าเขียนอย่างตั้งใจให้เข้าใจได้ง่าย ๆ กันแล้ว หากใครมีข้อสงสัยหรือข้อมูลที่ผมนำเสนอผิดพลาด น้อมรับฟังทุกความเห็นครับผม สำหรับตัวผมเองนี่ EG แน่นวล ส่วนอีกทีมที่ชอบดูคงเป็น NP นะแหละอิอิ

Please follow and like us:

Tags: , , , , ,


About the Author

ออกเรือมาหลายซีซั่น สุดท้ายพิการ ลูกทิ้ง เมียด่า ทำไงดี ?!?!Back to Top ↑