Dota2 Talk

Published on กรกฎาคม 19th, 2017 | by แร๊กนา คาราวาน

[Dota2 Talk] ความสำคัญที่เพิ่มขึ้นของ Support

เป็นที่เข้าใจกันเสมอมาว่าในเกม “Dota2” นั้นมีการเปลี่ยนแปลง Meta อยู่เสมอ ทำให้เหล่า Pro player นั้นให้ความสำคัญ และศึกษากันอย่างหนัก เพื่อที่จะได้หาข้อได้เปรียบในการเล่น การเลือกฮีโร่ การออกไอเท็ม รวมไปถึงการยึกจุดต่าง ๆ ในเกมเพื่อชิงความได้เปรียบอยู่เสมอ และจากการที่เกม “Dota2” มีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ ทำให้วนมาถึง Meta แหล่งตำแหน่ง Support ที่มีความสำคัญสูงสุดในขณะนี้

ทำไมตำแหน่ง Support ถึงมีความสำคัญในเมต้านี้ ??

ในเกม Dota2 ทรัพยากรณ์การฟาร์มหาเงิน ทั้งจากครีปในเลน และครีปป่า รวมถึงรูนมีข้อจำกัดอย่างมาก ดังนั้นมันเป็นไปไม่ได้เลยที่เราจะทำให้ทุกฮีโร่ที่เลือกเล่น มีความเท่าเทียมกันของจำนวนเงินและไอเท็ม ดังนั้นหน้าที่ Support จึงมีความสำคัญอย่างมากในจุดนี้ !! ถามว่าทำไมนะหรอ ?? เพราะตำแหน่งซับนั้น จำเป็นต้องเล่นโดยการค้ำจุนเพื่อนรวมทีม โดยใช้เงินน้อยที่สุด ทั้งที่ต้องมีการซื้อไอเท็มมาช่วยพยุงทีม แต่ก็ต้องทำอย่างไหร่ก็ได้ ให้ตัวในตำแหน่งที่ 1 2 และ 3 เก็บเงินเพื่อออกไอเท็มไปสู้กับอีกฝั่ง !! แถมยังต้องทำตั้งแต่นาทีแรกจนไปถึงจบเกม ซึ่งจากรายการ MDL2017 ที่แข่งจบไปล่าสุดยิ่งตอกย้ำความสำคัญของตำแหน่ง Support !! เห็นได้ชัดในรอบชิงชนะเลิศระหว่าง LGD และ LGD.Forever Young ที่ LGD ชนะไป 3-2 เกม ในจำนวน 15/20 แรกจะเป็นการเลือกตำแหน่ง Support ก่อน และ 12/20 ของการแบน ก็แบน Support เช่นกัน นั้นแสดงได้ว่านี่คือการให้ความสำคัญต่อตำแหน่งซับนี้ก่อนเสมอ เสมอ

ตำแหน่ง Support แบ่งออกเป็นกี่ประเภท ??

อาจจะนิยามได้อย่างหลากหลายประเภท แต่หากให้คำจำกัดความง่าย ๆ Support จะแบ่งออกเป็น 2 ตำแหน่ง คือ ตำแหน่งเงิน 4 และตำแหน่งเงิน 5 .. . . ตำแหน่งที่ 4 ถูกให้นิยามว่าเป็น play-making หรือตัวทำเกมของทีม และในตำแหน่งที่ 5 จะเป็นตำแหน่งที่คอยเลี้ยงดูตัวแครี่ (carry’s) ของทีม ซึ่งแครี่ของทีมในแต่ละทีมอาจไม่ใช่เลนเลี้ยงเสมอไป อาจเป็นตัวกลาง หรือเลนไกลก็เป็นได้ ?!?! ซึ่งตำแหน่งที่ 5 จะเป็นตัวที่ฟาร์มน้อยที่สุด และจำเป็นต้องซื้อไอเท็มมากมาย Observer และ Sentry Wards, Dusts of Appearance และ Smokes of Deceit ในหลายต่อหลายครั้งต่อเกม ซึ่งส่วนใหญ่ในตำแหน่งที่ 5 นั้นจะเป็นกัปตันผู้ควบคุมเกม การเดินเกม การชะลอเกมของทีม ส่วนใหญ่จะออกจากตำแหน่งนี้ เนื่องจากเป็นตำแหน่งที่ต้องคอยประคองทีมอยู่เสมอ ๆ และด้านล่างนี้คือตัวอย่างของทีมชั้นนำที่มีตำแหน่งที่ 5 ที่เป็นกัปตันที่เชื่อใจได้ และตำแหน่งที่ 4 ผู้เดินเกมของทีม

Team OG – Tal ‘Fly’ Aizik + Jesse ‘Jerax’ Vainikka
Team Liquid – Kuro Salehi ‘Kuroky’ Takhasomi + Maroun ‘GH’ Merhej
Team Secret – Clement ‘Puppey’ Ivanov + Yazied ‘Yapzor’ Jaradat
Evil Geniuses – Andreas ‘Cr1t-‘ Nielsen + Ludwig ‘Zai’ Wåhlberg
Virtus Pro – Alexey ‘Solo’ Berezin + llya ‘Lil’ llyuk
LGD.Forever Young – Leong ‘ddc’ Fat-Meng + Tue ‘Ah Fu’ Soon Chuan
TNC Pro Team – Theeban ‘1437’ Siva + Timothy ‘Tims’ Randrup

อย่างไรก็ตามแนวคิด หรือแผนการเล่นของทีมชั้นนำแบบนี้ ใช่ว่าจะใช้ได้ทุกทีม เพราะตำแหน่งนี้สำคัญมากจริง ๆ แม้ Puppey จะมีข่าวไม่ดีออกมาบ้าง แต่ก็เป็นกัปตันที่มองเกมได้ขาดคนหนึ่งทีเดียวครับ

ฮีโร่ที่เหมาะกับตำแหน่งที่ 4 และตำแหน่งที่ 5 คือตัวไหน ??

อย่างที่บอกไปข้างบนว่าเมต้าย่อมเปลี่ยนแปลงเสมอ ยังไงก็ต้องปรับตัวให้เหมาะสมในแพทช์แก้ไขนั้น ๆ แต่ก็มีกฏทั่วไปที่ใช้กันในตำแหน่งที่ 5 ของทีม ต้องเป็นฮีโร่ที่แม้แต่จะไม่มีเงินมาก หรือมีเลเวลที่น้อยก็มีส่วนร่วมต่อจังหวะของทีมได้ เช่น  Io, Dazzle, Oracle, Winter Wyvern หรือจะเป็นฮีโร่ที่สนับสนุนในจังหวะ team-fighting เช่น Phoenix, Disruptor, Ancient Apparition, Warlock, Witch Doctor, etc. นี่คือพวกฮีโร่ที่แม้ไม่มีเงิน ไม่มีเลเวลมากนัก แต่หากหาจังหวะให้ทีมดี ๆ ได้ก็จะส่งผลมหาศาลต่อจังหวะ team-fighting !! ต่อมาในตำแหน่งที่ 4 นั้น จะเป็นฮีโร่ที่มีการฟาร์มบ้างเล็กน้อย ฮีโร่พวกนี้อาจเป็นจำพวกที่ฟาร์มป่าได้ จนในบางครั้งนอกจากจะเดินเกมแล้ว ยังอาจกลายเป็น semi-core (ฝรั่งนิยามว่าตำแหน่ง 3 ครึ่ง) ซึ่งเป็นฮีโร่ที่มีพลังในการเดินเกมช่วงต้นเกมสูง เช่น Night Stalker, Clockwerk, Earth Spirit, Sand King, Riki, Kunkka, Earthshaker, etc ประมาณนี้ครับ 😀

สิ่งที่ Support ทำในการสนับสนุนเลนคืออะไร ?

มีหลากหลายอย่างให้ทำในเลนเลยทีเดียวแหละ !! โดยทั่วไปแล้วการเล่นในตำแหน่งที่ 5 นั้นจะอยู่ในเลนเลี้ยง (safe lane) เพื่อเลี้ยงตัวแครี่ของทีม ให้สามารถเก็บเงิน เลเวลให้ได้มากที่สุด รวมไปถึงการรักษาชีวิตของแครี่ในทีมด้วย ในขณะที่ตำแหน่งที่ 4 จะทำการเดินเกม การเดินเกมของตำแหน่งที่ 4 ก็จะกระจายตามแผนของทีมนั้น ๆ อาจจะไปช่วยเลนกลางฆ่า (gank) หรือจะไปช่วยเลยไกลให้เก็บเลเวลได้ หรืออาจจะมาช่วยดักฆ่าเลนเลี้ยงก็ได้เช่นกัน ดังนั้นตำแหน่งนี้จะเดินไปทั่วเพื่อประคองเกมในแต่ละเลน หรือที่เรียกว่าการ roaming รวมไปถึงการตัดรูนที่ฝั่งเราไม่ได้เก็บอีกด้วย ซึ่งแม้จะเป็นหลักการทั่วไปแต่ก็มีความหลากหลายในช่วงเวลาการยืนตำแหน่ง การเดินเกม รวมไปถึงระยะเวลาที่จะจากตัวแครี่เพื่อไปช่วยเลนอื่น หากแครี่เราฟาร์มได้ ดังนั้นมันขึ้นอยู่กับแผนล้วน ๆ ครับ

แล้วที่บอกว่า Meta นี้เป็นของ Support ??

แพทช์ที่ปล่อยในช่วงของเวอร์ชั่น 7.0 ได้วางตำแหน่งให้ Support มากกว่าเดิม !! หลังจากการเปลี่ยนแปลง Bounty Runes (รูนเงิน) ที่มีจำนวน 4 ที่ ในทุก ๆ 2 นาที ทำให้ตำแหน่งที่ 4 ที่ต้อง roaming เด่นขึ้นมา เพราะนอกจากจะตัดรูนเงินฝั่งตรงข้ามแล้ว บางครั้งยังต้องรักษารูนเงินของฝั่งเราไว้อีกด้วย ซึ่งจะทำให้ตำแหน่งที่ใช้เงินมีเงินใช้คล่องขึ้น รวมถึงการเก็บรูนเข้าขวดของเลนกลางอีก และการเพิ่มขึ้นมาของ shrines ก็ยิ่งทวีความหมายของตำแหน่งนี้ในการสั่งรวมทีม หรือการใช้ shrines เพื่อเดินเกมต่อไปอีกด้วย และต่อไปเมื่อแพทช์ 7.06 ปล่อยมาก็จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงที่มากกว่านี้เข้าไปอีก

สรุป

อย่างแรกเลย ไม่มีทีมไหนที่ไม่มีตำแหน่ง Support แล้วการเล่นจะราบลื่น คือจะอธิบายว่าในการแข่งขันการไม่มี Support คือไม่มีทางเป็นไปได้ที่จะชนะได้เลยครับ แต่บางคนก็อาจให้ความเห็นว่าเล่นทุกวันมีแครี่ทั้งทีมยังชนะได้เลย นั้นก็เพราะความห่างชั้นของฝีมือของฝ่ายเรากับอีกฝ่าย แล้วถ้าถามกลับว่าคุณมีแครี่ทั้งทีมชนะได้ทุกเกมไหม คำตอบแน่นอนว่าไม่ !! ดังนั้นตำแหน่ง Support จึงมีความสำคัญอย่างมากในปัจจุบัน ตำแหน่งที่ 5 ยังไงก็มีความสำคัญในการเลี้ยงแครี่ แต่การที่มีการเปลี่ยนแปลงของการเกิดรูน การมีน้ำพุ ทำให้ตำแหน่งที่ 4 เด่นขึ้นมานั้นเองครับผม

ยังไงบทความนี้ผมก็แปลมา พร้อมใส่ความคิดเห็นตัวเองเข้าไปในบทความ อาจมีความผิดพลาดทางการแปล การใช้ภาษา รวมถึงข้อมูล หากเกิดอะไรผิดพลาดก็ติชมและพร้อมรับฟังปัญหาครับ ซึ่งหากใครอยากอ่านจากตรงทางไปนี้เลย >>>> http://www.gosugamers.net/dota2/news/44975-the-increasing-importance-of-supports-in-today-s-meta 

ปล.1 ยังไงก็ตามบทความนี้ใช้ความพยายามอย่างมาก หากนำไปเผยแพร่ต่อรบกวนส่งลิ้งกลับมาที่ Lenneedi.com  ด้วยนะครับ ย้ำว่าขอลิ้งนะครับไม่ใช้ Text ตัดแปะ

ปล.2 ท่านผู้อ่านถ้าชอบรบกวนกด Like ให้แฟนเพจของเล่นนี่ดิดอทคอมด้วยครับ เพื่อที่จะเติบโตได้อย่างเต็มที่จำเป็นต้องขอแรงสนุบสนุนครับผม

Please follow and like us:

Tags: , , ,


About the Author

ออกเรือมาหลายซีซั่น สุดท้ายพิการ ลูกทิ้ง เมียด่า ทำไงดี ?!?!Back to Top ↑